Vài dự đoán phân khúc thị trường căn hộ chung cư TPHCM sau dịch

Covid là 1 biến số tác động lớn tới thị trường bất động sản nói chung và thị trường căn hộ chung cư nói riêng. TPHCM sắp mở cửa trở lại, hôm nay Dũng Phan viết vài dự đoán nhỏ về một phân khúc thị trường căn hộ.

Trong bài viết ngắn này Dũng Phan sẽ chỉ sử dụng 2 thành phần cơ bản nhất trong kinh tế học để dự đoán. Như đã biết thì thị trường được hình thành từ CungCầu. Do vậy để dự đoán về thị trường căn hộ thì ta sẽ cần dự đoán Cung căn hộ và Cầu căn hộ sắp tới .

Mà khoan, về thị trường căn hộ thì có thể phân khúc ra rất nhiều loại ,kiểu như: căn hộ sơ cấp, căn hộ thứ cấp, căn hộ đã giao nhà, căn hộ hình thành trong tương lai, căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ hạng trung… Vân vân và mây mây,ta có thể phân khúc rất nhiều loại. Ở đây, Dũng chỉ nói về Phân Khúc thị trường Căn hộ Đã Bàn Giao hoặc Sắp bàn giao nhé. Vì đây là phân khúc mà Covid tác động rất rõ nét.

Covid đã tác động lên Cầu (căn hộ Đã bàn giao, sắp bàn giao)?

1.Với tình trạng phong tỏa để hạn chế lây nhiễm Covid như thời gian qua, thì rất nhiều người sẽ chán nản ở những nơi không gian sống chật hẹp, dễ lây lan bệnh dịch, và rất khó tiếp cận được các dịch vụ tiện ích thiết yếu. Điển hình là những ngôi nhà nhỏ trong các hẻm nhỏ. Do đó, những người này sẽ có xu hướng tìm mua những căn hộ Đã bàn giao hoặc sắp bàn giao để có thể nhanh chóng thoát khỏi tình trạng trên. Tức là Cầu (căn hộ Đã bàn giao, sắp bàn giao) có xu hướng tăng lên.

2.Chưa dừng lại ở không gian sống nhà hẻm nhỏ,mà  ngay cả những người đang sống tại một số khu căn hộ cũng gặp phải tình trạng khó tiếp cận được các dịch vụ tiện ích. Điển hình như 1 khu căn hộ tại Bình Thạnh. Cư dân ở đây khi muốn mua hàng hóa gì đó cũng thực sự gặp khó. Theo Dũng thì có thể số lượng căn hộ ở đây quá nhiều nên ban quản lý đã buộc phải áp dụng các biện pháp gắt gao nhằm hạn chế sự lây nhiễm của covid. Những cư dân sống tại những khu căn hộ như vậy cũng có xu hướng tìm kiếm căn hộ khác phù hợp hơn.

Từ điều số 1 và số 2 ta suy ra, Cầu căn hộ Đã bàn giao, sắp bàn giao tại những dự án có quy mô vừa phải, đủ tiện ích, không gian sống thoáng đãng sẽ tăng.

Covid đã tác động lên Cung (căn hộ Đã bàn giao, sắp bàn giao)?

Với tình trạng giãn cách trong thời gian dài như vừa qua, có thể sẽ ảnh hưởng tới Dòng tiền của một số nhà đầu tư. Những nhà đầu tư này sẽ có xu hướng Tạm Thời bán bớt tài sản để thu về Dòng tiền nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh. Điều này làm Cung căn hộ sơ cấp nói chung và Cung (căn hộ Đã bàn giao, sắp bàn giao) nói riêng có xu hướng gia tăng.

Kết hợp CungCầu thì dự đoán thị trường sắp tới sẽ ra sao?

Như đã phân tích ở trên thì Cầu căn hộ Đã bàn giao, sắp bàn giao tại những dự án quy mô vừa phải, đủ tiện ích, không gian sống thoáng đãng có xu hướng tăng. Cung (căn hộ Đã bàn giao, sắp bàn giao) cũng có xu hướng tăng.

Thực ra thì kết hợp 2 điều trên chỉ giúp chúng ta đưa ra kết luận là Phân Khúc thị trường căn hộ (Đã bàn giao, sắp bàn giao )quy mô vừa phải, đủ tiện ích, không gian sống thoáng đãng, sẽ có Xu Hướng gia tăng số lượng giao dịch. 

Còn Giá Cả giao dịch như thế nào thì lại tùy thuộc vào Vị thế của từng người riêng lẻ. Ví dụ nếu Anh Chị ở vị thế phía Cầu thì Anh Chị nên tìm hiểu các dự án sớm nhất để tìm được căn hộ có giá rẻ nhất và tiến hành giao dịch sớm nhất. Còn nếu Anh Chị ở vị thế phía Cung thì Anh Chị nên rao bán căn hộ sớm đón đầu lượng Cầu tăng lên kia , nhằm bán được mức giá tốt nhất và bán được trong thời gian nhanh nhất ,thu dòng tiền về phục vụ nhu cầu khác.

Xem thêm Review một số căn hộ đã giao nhà và có không gian sống được đánh giá cao: Kingdom 101, Hà Đô Centrosa,Sài Gòn Asiana quận 6….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.