Phần 2: Có nên mua Condotel? Góc khuất BĐS nghỉ dưỡng

Câu chuyện số 3 : condotel ,tại sao người nói gà, người nói vịt?

Nhiều khi đơn giản hóa quá mức lại là vấn đề gây hiểu nhầm sâu và lâu nhất. Chẳng hạn cái từ condotel, nó đơn giản tới mức hễ có ai nói về condotel là cũng thường nói thế này: condotel là từ ghép giữa condo (căn hộ) và hotel(khách sạn).Tức là condotel là căn hộ khách sạn. Hết.

Như trong phần 1 của chuỗi bài, khi  thông tin không đầy đủ( chỉ biết rằng có size vừa, size lớn , mà không biết có size nhỏ của ly cà phê, nó khiến người ta không ra được quyết định có lợi nhất cho bản thân). Theo Dũng, dự án condotel không chỉ có 1 size mà có tới 3 size lận:

Dự án condotel theo Dũng chia ra làm 3 loại, để cho dễ phân biệt thì tên gọi mỗi loại sẽ được viết hoa ở đặc điểm khác nhau: 

-Loại 1 đó là dự án condoTEL. Dự án condoTEL loại 1 này chỉ tập trung vào TEL, tức là KHAI THÁC KHÁCH SẠN ,các chủ sở hữu được cam kết/chia sẻ lợi nhuận thu được từ việc KHAI THÁC KHÁCH SẠN, và mỗi năm sẽ được tặng thêm một số đêm nghỉ dưỡng. Loại 1 này chủ sở hữu KHÔNG ĐƯỢC tự do sử dụng chính căn condoTEL đã mua (vì nó đã được đưa vào hệ thống KHAI THÁC KHÁCH SẠN).

-Loại 2 đó là dự án CONDOtel. Loại thứ 2 thì ngược lại với loại thứ 1, loại CONDOtel này chỉ tập trung vào yếu tố CONDO. Khách hàng sở hữu loại CONDOtel này sẽ toàn quyền quyết định sử dụng CONDO vào mục đích làm second home nghỉ dưỡng, hoặc hoăc tự đứng ra cho thuê, giống như sở hữu 1 căn hộ bình thường.

-Loại thứ 3dự án CondoTel : Dự án CondoTel loại này có gần như đầy đủ tính chất của cả CONDO và của cả TEL. Chủ đầu tư sẽ chia các sản phẩm của dự án ra làm 2 dòng cho khách hàng lựa chọn: nếu chọn là CONDO thì căn của khách hàng sẽ dùng vào mục đích second home nghỉ dưỡng(gần giống loại 2, nhưng tại 1 số dự án sẽ hạn chế việc tự cho thuê), Còn nếu chọn là TEL thì căn của khách hàng được dùng vào mục đích KHAI THÁC KHÁCH SẠN(giống loại 1).

Loại hình dự án condotel xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam và cũng loại hình phổ biến nhất, nhiều nhất trên thị trường, đó là loại 1 (loại hình condoTEL, tập trung vào TEL). Chính vì vậy, nhiều người chỉ biết tới loại 1 và mặc định đó là loại hình condotel duy nhất. Việc mặc định condotel chỉ có 1 loại (là loại 1) nên dẫn tới một số tranh cãi không đáng có, ví dụ tranh cãi  : “condotel không được tự do sử dụng để nghỉ dưỡng”( điều này chỉ đúng với loại 1, không đúng với loại 2 và loại 3).

Do vậy, tùy vào nhu cầu mà khách hàng mà tìm hiểu kỹ để chọn loại cho phù hợp. Đối với khách hàng có nhu cầu mua condotel làm CONDO second home nghỉ dưỡng thì chọn dự án loại 2, loại 3 để tự do sử dụng căn hộ. Về chọn chi tiết CONDO thì cũng phải có các tiêu chí chọn lựa giống như khi chọn căn hộ bình thường. Như chọn Chủ đầu tư uy tín và có tiềm lực có kinh nghiệm, đơn vị quản lý vận hành , vị trí dự án, tiện ích nội ngoại khu, bàn giao…. Nếu mua mà không có tiêu chí lựa chọn thì mua loại hình bds nào cũng rủi ro cả, từ đất nền, nhà phố, căn hộ…chớ không riêng gì condotel.

Câu chuyện số 4: Nếu chỉ để nghỉ dưỡng thì nên mua hay nên thuê condotel

Cái gì tồn tại được, nghĩa là nó phải có lý do để tồn tại. Lý do đó có thể không phù hợp với người này, nhưng lại phù hợp với người khác.
Đã từ rất lâu rồi, khi loại hình căn hộ chung cư xuất hiện, đã có nhiều bài viết phân tích tính toán tối ưu tài chính cho bài toán “nên thuê căn hộ chung cư hay nên mua căn hộ chung cư?”. Nhiều chuyên gia đã phân tích rất nhiều lý do hợp lý để đi đến kết luận là : KHÔNG NÊN MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ, MÀ CHỈ NÊN THUÊ THÔI.
Nếu như phân tích trên là đúng thì tại sao từ khi xuất hiện tới nay, đã ,đang và sẽ còn rất nhiều người chọn MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ? Bởi vì là nhu cầu của mỗi người là khác nhau, đơn giản hóa nhất theo tháp Maslow cũng đã ra con số 5 rồi. Nhu cầu khác nhau thì lựa chọn hợp lý của mỗi người sẽ khác nhau. Thuê có thể hợp lý cho người này, nhưng Mua lại mới là phương án hợp lý cho người khác.
Condotel cũng vậy thôi. Thay vì mua condotel để làm Condo second home nghỉ dưỡng thì hoàn toàn có thể Thuê đúng không ạ? Rồi lấy tiền dư đi đầu tư tài sản khác thì có khi sinh lời hơn so với mua condotel. Nhưng tại sao vẫn có người chọn mua condotel để làm second home? Vì như đã nói, vì lựa chọn đó là phù hợp với họ nhất.

Kinh tế ngày càng phát triển, tương lai chắc chắn còn phát triển, nên số người có tiềm lực tài chính mạnh ngày càng nhiều. Nhiều người trong số họ có nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng. Kết hợp việc hạ tầng giao thông ngày càng phát triển, thời gian di chuyển tới các địa điểm nghỉ dưỡng rút ngắn chỉ còn vài giờ đồng hồ, thì nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng sẽ ở mức độ thường xuyên hơn rất nhiều, có thể là đi hàng tuần.

Đồng thời , nhiều người không chỉ muốn du lịch chỉ là đi tham quan khám phá cho biết, mà họ còn muốn trải nghiệm sâu hơn, tận hưởng nhiều tiện ích dịch vụ sâu hơn, muốn cả gia đình gắn kết với nhau hơn, hay để phục hồi sức khỏe và tái tạo năng lượng .Một số dự án condotel hiện nay nằm trong các khu phức hợp nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) được xây dựng rất nhiều tiện ích dịch vụ từ ăn uống,vui chơi, thể thao,giải trí,mua sắm, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe… Những tiện ích dịch vụ trong dự án condotel còn đáp ứng cho mọi lứa tuổi từ trẻ em, người lớn ,cho tới người lớn tuổi, nên thành viên nào trong gia đình cũng đều có trải nghiệm cho riêng mình. Để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng hàng tuần cho cả gia đình như trên, tự do muốn đi lúc nào thì đi, không cần phải đặt phòng trước, thì những khách hàng này có thể chọn mua condotel để làm second home cũng là lựa chọn dễ hiểu.

Tóm lại, việc nên thuê hay nên mua sẽ là tùy thuộc vào từng nhu cầu riêng của khách hàng. Tuy nhiên condotel cũng có condotel this, condotel that, chủ đầu tư this, chủ đầu tư that, nên nếu mua thì khách hàng cũng cần đánh giá chi tiết hơn nữa, chớ bài viết này hoàn toàn không ủng hộ việc cứ mua bất chấp 1 dự án condotel bất kỳ nào đó.

VÌ bài quá dài nên PHần nói về TEL- Khai thác khách sạn hay các vấn đề pháp lý sẽ ở phần tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.