Chủ đầu tư NỜ vi phạm cam kết hỗ trợ lãi suất? Ảnh hưởng thế nào tới khách hàng?

Khoảng 1 tuần nay thì thông tin một chủ đầu tư lớn tên NỜ tạm ngưng thanh toán khoản tiễn Hỗ trợ lãi suất cho khách hàng. Nhiều khách hàng lo lắng về động thái trên của chủ đầu tư, nhưng thấy rất ít bài viết nào nói rõ về vấn đề này. Nên Cò Dũng viết dựa trên góc nhìn riêng, Anh Chị và Các Bạn đọc tham khảo và cho ý kiến nhé.

Vì sao chủ đầu tư NỜ tạm ngưng thanh toán tiền Hỗ trợ lãi suất cho khách hàng?

Trong kinh doanh ,ngoài Tài Sản, Vốn, Kết quả Kinh doanh thì Dòng tiền cũng là điều quan trọng không kém. Doanh nghiệp cũng như cá nhân, dù tài sản nhiều, kết quả kinh doanh tốt( lợi nhuận cao) nhưng nếu mất cân đối dòng tiền( dòng tiền vào nhỏ hơn dòng tiền ra) thì sẽ gặp rắc rối lớn.

Trong thời gian qua, những vụ Tân Hoàng Minh, VTP đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường trái phiếu, nói dân dã thì trái phiếu bị siết lại. Nhiều doanh nghiệp phải bỏ tiền ra để mua lại trái phiếu trước hạn. Trong số đó có Chủ đầu tư NỜ, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân đối dòng tiền của CĐT này.

Đứng trước tình hình mất cân đối dòng tiền như vậy thì thông thường sẽ có 2 hướng để xử lý:

1. Giảm dòng tiền ra: Một số biện pháp để giảm dòng tiền ra như:

  •  1.1. Tiết giảm chi phí lại như thu hẹp quy mô, giảm nhân sự…
  •  1.2. Hoãn trả các khoản nợ (chủ nợ có thể là khách hàng, đối tác…)
  •  1.3. Hoán đổi nợ thành tài sản/sản phẩm

2. Tăng dòng tiền vào: Một số biện pháp để tăng dòng tiền vào như:

  •  2.1. Vay thêm
  •  2.2. Bán bớt tài sản
  •  2.3. Phát hành thêm cổ phiếu, Bán bớt cổ phần
  •  2.4. Đẩy nhanh thu các khoản phải thu

Đây là các biện pháp cơ bản khi gặp vấn đề về dòng tiền, bất kỳ doanh nghiệp (thậm chí cá nhân) cũng sẽ áp dụng thôi. Và hiện tại chủ đầu tư NỜ cũng đang làm vậy. Rõ thấy nhất là biện pháp 1.1 đã làm mạnh . Với quỹ đất dồi dào thì các biện pháp(nếu áp dụng) như  2.2 hay 2.3 cũng sẽ tương đối thuận lợi, tuy nhiên các biện pháp này cũng cần có thời gian .

Các biện pháp xử lý để cân đối dòng tiền mà chủ đầu tư NỜ (đã và có thể sẽ) áp dụng như 1.1 , 1.3, 2.1, 2.2 , 2.3 gần như không ảnh hưởng tới khách hàng mua dự án.

Nhưng các biện pháp 1.2 ( hoãn trả các khoản nợ) và 2.4 (Đẩy nhanh thu các khoản phải thu) sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khách hàng. Cụ thể là:

Ảnh hưởng tới khách hàng như thế nào?

Đối với các khách hàng có vay ngân hàng, khi ký văn bản thỏa thuận (có thể tạm coi đây hợp đồng chính) sẽ có thêm bảng cam kết chủ đầu tư NỜ sẽ Hỗ trợ lãi suất cho khách hàng trong 1 thời gian nhất định(có thể coi là hợp đồng phụ về cam kết hỗ trợ ls).Tuy nhiên như đã nói ở phía trên, vì cần phải cân đối dòng tiền, nên chủ đầu tư NỜ đang đề nghị khách hàng tự thanh toán phần lãi suất này , sau đó Chủ đầu tư NỜ sẽ thanh toán lại cho khách hàng( cộng thêm tiền phạt tính theo lãi suất 12%/năm).

Như vậy thì chủ đầu tư NỜ đang cân đối dòng tiền 1.2 ( hoãn trả các khoản nợ) và vi phạm cam kết hợp đồng phụ , nên CĐT đề nghị thỏa thuận lại hợp đồng phụ ,đồng thời chịu phạt lãi vì vi phạm này.

Đứng trước đề nghị này, có những khách hàng sẽ đồng cảm và dễ dàng đồng ý. Tuy nhiên cũng có những khách hàng phản đối thì cũng là điều dễ hiểu.

Nếu khách hàng phản đối bằng cách trì hoãn thanh toán theo tiến độ ở văn bản thỏa thuận (hợp đồng chính) thì có nên chăng?

Theo ý kiến cá nhân của Cò Dũng thì thế này:

  • Nếu khách hàng trì hoãn thanh toán cho CĐT thì sẽ Ảnh hưởng tới Dòng tiền vào của Chủ đầu tư NỜ( ở biện pháp 2.4. Đẩy nhanh thu các khoản phải thu), điều này sẽ kéo dài sư mất cân đối Dòng tiền của CĐT. Đây là điều không tốt cho cả CĐT lẫn khách hàng và những bên liên quan.
  • Đồng thời khi đọc các hợp đồng thì Dũng thấy rằng hợp đồng được soạn thảo rất chặt chẽ theo luật dân sự, rất khó để kiện tụng. Theo hợp đồng thì chủ đầu tư mới chỉ vi phạm hợp đồng phụ( cam kết hỗ trợ lãi suất), chưa vi phạm ở hợp đồng chính. Còn nếu khách hàng trễ đóng tiền thì lại vi phạm hợp đồng chính, nếu đóng trễ hạn quá 30 ngày thì CĐT có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và khách hàng sẽ bị phạt trên số tiền đã đóng( có thể mất hết số tiền đã đóng hoặc mất 50% số tiền đã đóng tùy vào từng hợp đồng). Do vậy nếu khách hàng trì hoãn đóng tiền theo hợp đồng thì cũng rất rủi ro. Nên Cò Dũng nghĩ rằng đa số khách hàng sẽ vẫn chấp thuận đề nghị thỏa thuận lại cam kết hỗ trợ lãi suất của CĐT.

Dự đoán cá nhân

Như đã phân tích phía trên thì các biện pháp Giảm Dòng tiền ra, Tăng Dòng tiền vào của Chủ đầu tư NỜ sẽ được thực hiện tương đối thuân lợi. Đồng thời mới đây, Bộ Tài chính cũng vừa đề xuất sửa đổi Nghị định 65/2022, theo đó thì cho phép giãn nợ trái phiếu thêm 1-2 năm . Do vậy cá nhân Cò Dũng nghĩ rằng : nếu không có sự kiện bất ngờ quá xấu( thiên nga đen) thì Chủ đầu tư NỜ cũng sẽ sớm cân đối và ổn định được dòng tiền.

Xem xét những động thái thể hiện ra bên ngoài như đề nghị khách hàng thanh toán trước tiền hỗ trợ lãi suất 6 tháng, hay việc hoãn trả phí bán hàng cho đại lý tới tháng 6/2023 thì mình dự đoán mốc tháng 6/2023 là CĐT đã ổn định được dòng tiền rồi .

Trên đây chỉ là những ý kiến và dự đoán cá nhân mình, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào cả, cũng không khuyến nghị gì cho ai cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.